วันพฤหัสบดีที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2556

การขออนุญาติ ก่อสร้าง ดัดแปลง รื้อถอน เคลื่อนย้าย พรบ.ควบคุมอาคาร

พรบ.ควบคุมอาคาร

           ในงานก่อสร้าง เคลื่อนย้าย ดัดแลง รื้อถอน ใช้อาคารจะต้องมีการยื่นขออนุญาติต่อเจ้าพนักงาน
ท้องถิ่นในพื้นที่นั้นๆเสียก่อนจึงจะสามารถดำเนินการก่อสร้างได้ บทความนี้มาเรียนรู้กันว่ากฎหมายควบคุมอาคารที่ว่านี้มีกรอบขอบเขตในการบังคับใช้อย่างไรครอบคลุมตรงส่วนไหนบ้าง"งานก่อสร้าง"
ชนิดไหนบ้างที่เข้าข่ายอยู่ภายใต้กฎหมายฉบับนี้
            กฎหมายควบคุมอาคารมีผลบังคับใช้เมื่อ เป็นอาคารและอยู่ในกรณีที่กฎหมายบังคับใช้ได้
ประกอบด้วย
1.อยู่ในเขตควบคุมอาคาร หมายถึง เขตควบคุมอาคารจะมีผลบังคับใช้เมื่อ มีการประกาศพระราชกฤษฎีกาให้ใช้พระราชบัญญัติควบคุมอาคาร 2552 ในพื้นที่นั้นๆก่อน ถึงจะมีผลบังคับใช้ *ตรงนี้อธิบายเพิ่มเติมว่ายังไม่ได้ประกาศใช้ทั่วประเทศครับ
2.เขตผังเมืองรวมตามกฎหมายว่าด้วยการผังเมือง หมายถึง กฎกระทรวงผังเมืองรวมออกตามความในพระราชบัญญัติการผังเมือง พ.ศ 2518
3.อาคารสูง อาคารขนาดใหญ่พิเศษ อาคารชุมนุมคนและโรงมหรสพ 
4.เขตเพลิงใหม้
*สำหรับนิยามหรือความหมายของแต่ละข้อเช่น พื้นที่ประกาศ เขตเพลิงใหม้ อาคารสูง อาคารขนาดใหญ่พิเศษ โรงมหรสพ เพื่อความชัดเจนอ่านเพิ่มเติมที่ เงื่อนไขกรณีบังคับใช้กฎหมายควบคุมอาคาร
เจ้าพนักงานท้องถิ่นได้แก่
  1. ในเขต กทม.ก็คือผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร
  2. ในเขต เทศบาล ก็คือ นายกเทศมนตรี
  3. ในเมืองพัทยา ก็คือ นายกเมืองพัทยา
  4. ผู้บริหารท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนท้องถิ่นอื่น ที่รัฐมนตรีประกาศกำหนด สำหรับในเขตองค์กรส่วนท้องถิ่นนั้น
เอกสารที่ใช้ในการขออนุญาติไฟล์.pdf
              
             ในความเป็นจริงปัจจุบันนอกจากตัวกฎหมายควบคุมอาคารที่เป็นกฎหมายหลักของกระทรวงดังที่กล่าวมาข้างต้นแล้วยังมีกฎหมายอีกตัวขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เรียกกันว่า"ข้อบัญญัติ"ซึ่งประกาศใช้ในพื้นที่นั้นๆ จะพบว่าของท้องถิ่นจะขัดแย้งกับของกระทรวงดังที่เราได้เห็นกัน
กันทั่วไป "งานก่อสร้าง"ที่ดำเนินการได้ในที่หนึ่งแต่กลับก่อสร้างไม่ได้ในอีกพื้นที่หนึ่ง"ถือว่านี่เป็นเอกลักษณ์ของกฎหมายไทยแล้วกัน บทความนี้ถือว่าอ่านไว้ประกอบความรู้ "หากจะดำเนินการก่อสร้าง รื้อถอน ดัดแปลง แนะนำให้ปรึกษากับทางกองช่างในส่วนโยธาของเขตปกครองนั้นๆดีที่สุดครับ"


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น

tage

แบบบ้าน งานก่อสร้าง เคล็ดลับ แบบบ้านฟรี ความรู้เรื่องบ้าน รอบรู้เรื่องบ้าน ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ เรียนautocad ฤกษ์มงคล แบบบ้านสองชั้น ไม้มงคล ฤกษ์ดี เทคนิค แบบบ้านโครงการ ไอเดียตกแต่ง ซ่อมแซม บ้านชั้นเดียว มาตราฐานและวัสดุ เทคนิคช่าง เทคนิคดูแลบ้าน แบบบ้านชั้นเดียว tips ความรู้คู่บ้าน ดาวน์โหลด วัสดุก่อสร้าง สำรวจซ่อมแซมบ้าน เทคนิคเดล็ดลับ แนะนำเทคนิค แบบบ้านแนะนำ กฎหมายก่อสร้าง การคำนวณ บ้านมือสอง บ้านสองชั้น บ้านไม้ พรบ.ควบคุมอาคาร รีวิวรีสอร์ท Autocadแปลนพื้น Cast in Place Roof Truss SCG Sketchup slide tip กำจัดกลิ่นสีทาบ้าน กำจัดกลิ่นเหม็นห้องน้ำ ขจัดคราบ ข้อดีบ้านมือสอง ความรู้งานก่อสร้าง คอนกรีต งานฐานราก งานระบบ ซื้อบ้าน ซ่อมแซมดูแลบ้าน ตกแต่งห้องนอน ตอกเสาเข็ม บ้านมือสองเชียงใหม่ บ้านเอเฟรม บ้านโครงการ บ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้น ประตูตก ประตูฝืด ประตูหลวม ปูนซีเมนต์ ปูนปอร์ตแลนด์ รอบรู้คู่บ้าน ระเบียง รับทำใบประมาณราคาBOQ รูปภาพ ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ เดือน เมษายน 2557 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ปี2557 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่เดือน กุมภาพันธ์ 2557 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่เดือน ธันวาคม 2556 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่เดือน มกราคม 2557 ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ วัสดุและมาตราฐาน วิธีกำจัดกลิ่นอับในบ้าน สำรวจซ่อมแซม สี สีทาบ้าน สีทาภายใน หลังคาบ้าน อาคาร อิฐมวลเบา อิฐมอญ เกร็ดความรู้ เคล็ดลับดูแลบ้าน เฉลียง เทคนิคเคล็ดลับ เริ่มเขียนแปลน เหล็กเสริมคอนกรีต แบบบ้านสวยๆราคาถูก แบบบ้านไอเดีย โครงหลังคาสำเร็จรูป โชว์ โปรโมท ไอเดีย

Google+ Followers