ไอเดียตกแต่ง สีทาภายในให้ดูเย็นสบายตา

ถ้าอยากจะเพิ่มความน่าอยู่ให้กับ"บ้าน"ของเราน่าอยู่มากขึ้นนั้น จะต้องมีการ ตกแต่ง ต่อเติมส่วนต่างๆของบ้านเพิ่มขึ้นจากตัวบ้านเดิมบ้าง ถ้าเป็นส่วนที่เป็นภายนอก ก็จะเป็นส่วนใหญ่ก็จะเป็นเฉลียง ระเบียง หลังคา กันสาด หรือการจัดสวน ซึ่งก็ต้องแล้วแต่ความเหมาะสมและลักษณะของตัวบ้านด้วย แต่ถ้าเป็นการ"ตกแต่ง"ส่วนที่เป็นภายในตัวบ้าน ก็จะเน้นจำพวกเฟอร์นิเจอร์หรือของใช้ต่างๆเช่น รูปภาพ วอลเปเปอร์ เป็นต้น แต่บ้านโดยปกติทั่วไปก็จะมีการทาสีอยู่แล้วทั้งส่วนที่เป็นภายนอกและภายใน ดังนั้นเราควรเลือกโทนสีของห้องต่างๆให้เหมาะกับสม เช่น สีของ ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องน้ำ ตลอดจนถึงห้องครัว ดังนั้นวันนี้เลยจะขอมาแนะนำไอเดียตกแต่งบ้านให้เย็นสบายตา ด้วยโทนสีที่เป็นสีโทนเย็น จะให้ความรู้สึกในทางด้านอารมณ์ที่มองดูแล้วรูสึกถึงความร่มเย็นสบายตา เพื่อเป็นแนวทางในการออกไอเดียตกแต่งบ้านแบบคร่าวๆกัน
ตกแต่ง ภายใน บ้าน ให้เย็นสบายตาด้วย สีโทนเย็น

โทนสีที่ทำให้มองแล้วรู้สึกเย็นสบายตา ที่เรียกว่า"โทนสีเย็น"ก็จำพวกโทนที่เป็น สีฟ้า เพราะสีฟ้าจะเปรียบเสมือนท้องฟ้า น้ำทะเล เมื่อมองแล้วทำให้รู้สึกสบายตา ช่วยให้ความรู้สึกที่เย็นสบาย นอกจากสีฟ้าแล้วยังมีโทนสีที่เป็น สีเขียว สีของไม้ใบ ป่าเขา ช่วยให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ ร่มรื่น เหมือนอยู่ท่ามกลางป่าเขา หรือจะตกแต่งด้วยโทนสีที่ใกล้เคียงกัน โดยเน้นให้ความสำคัญไปที่ความอ่อน ความเข้ม ของสี อาจตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์โดยใช้โทนสีที่สลับกัน ไม่ควรใช้สีเดียวกันทั้งห้อง มันจะทำให้ดูห้องจืดซืดดูไม่มีชีวิตชีวา เช่นทาสีผนังให้เป็นโทนสีเขียวตกแต่งเสริมด้วยวอลเปเปอร์โทนสีฟ้าสลับด้วยสีของ เฟอร์นิเจอร์ ของใช้ต่างๆภายในห้อง หากจะเติมความเบิกบานสดใสขึ้นมาหน่อย ก็ตัดด้วยสีโทนร้อน ก็ได้แก่สีจำพวก สีแดง ส้ม เหลือง เป็นต้น

สรุปได้ว่า ถ้าเราต้องการเน้นความร่มรื่นดูเย็นสบายตาก็เน้นการตกแต่งไปที่โทนสีเย็น คือ สีเขียว สีฟ้า สลับตัดด้วยโทนสีร้อน สีแดง ส้ม เหลือง ถ้าต้องการความสดใสเบิกบานก็เน้นตกแต่งด้วย โทนสีร้อน สลับตัดด้วยโทนสีเย็น

*เทคนิคแนะนำเล็กๆน้อยๆเพื่อเป็นไอเดียในการเลือกสีทาภายในบ้านให้ดูเย็นสบายตาโดยการเลือกโทนสีให้เหมาะสมกับบรรยากาศที่เราต้องการ

ผู้เรียบเรียง:pongthip28@gmail.com
รูปภาพ:internet