เคล็ดลับ วิธีกำจัดกลิ่นอับในบ้าน

ช่วงที่อากาศค่อนข้างชื้นห้องต่างๆภายในบ้านมักอาจประสบกับปัญหาส่ง"กลิ่นเหม็น"ออกมาโดยสาเหตุของ"กลิ่นอับ"ที่ว่านี้ถ้าลักษณะของกลิ่นออกทางเหม็นเน่าก็อาจเดาได้ว่าเกิดมาจากซากพวก หนู หรือ แมลง แมง ต่างๆเช่น แมลงสาบ จิ้งจก ที่ตายแล้วติดอยู่ตามซอกตามมุมต่างๆภายในบ้าน ลองเดินสำรวจหาว่ามีซากพวกที่ว่านี้รึเปล่า ที่กล่าวข้างต้นนี้หมายถึงการแก้ไขเมื่อ กลิ่นอับ กลิ่นเหม็น หรือ กลิ่นต่างๆได้เกิดหรือส่งกลิ่นออกมาแล้ว แต่การดูแล"บ้าน"ที่ดีควรมีการป้องกันก่อน โดยเฉพาะการรักษาความสะอาดภายในบ้านอยู่เสมอ เพราะความสกปรกต่างๆจะเป็นสาเหตุหลักของการเกิด"กลิ่นอับ กลิ่นเหม็น"หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ ถือว่าเป็นการแก้ไขปํญหาที่ต้นเหตุ วันนี้เลยรวบรวมเคล็ดลับวิธีกำจัดกลิ่นอับในบ้านและวิธีการป้องกันแบบง่ายๆมาฝากกัน

  • บ้านควรจัดให้มีการถ่ายเทของอากาศได้อย่างสะดวก โปร่ง โล่ง
  • หมั่นทำความสะอาจอยู่เสมอโดยเฉพาะพวก ตู้ โต๊ะ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆที่สำคัญถ้าบ้านไหนหรือห้องไหนที่พื้นปูด้วยพรมต้องหมั่นทำความสะอาดเป็นพิเศษเพราะมันคือตัวเก็บกลิ่นดีๆนี่เอง
  • หาพวกไม้ดอก ไม้กระถาง มาวางภายในบ้านหรือปลูกบริเวณรอบๆภายนอกบ้านนอกจากจะเพื่อความสวยงามแล้วดอกไม้เหล่านี้ช่วยดูดกลิ่นได้ดีอีกด้วย
  • ใช้พวกอุปกรณ์ดับกลิ่น สมุนไพร ที่มีกลิ่นหอมวางไว้ตามจุดตามมุมต่างๆ
  • ให้แสงแดดส่องเข้ามาบริเวณที่มี"กลิ่นอับ"ความอุ่นจากแสงจะช่วย"กำจัดกลิ่นอับ"ภายในบ้านได้
ดับกลิ่นอับด้วยสมุนไพร
สมุนไพรดับกลิ่น
นอกจาก"กลิ่นอับ"จะมาจากภายในห้องโดยตรงแล้ว สาเหตุยังมีมาจากส่วนอื่นๆภายในบ้าน เช่น ห้องครัว พวกเศษขยะ เศษอาหารต่างๆ เมื่อสะสมไว้หลายวันก็จะทำให้เกิด"กลิ่นเหม็น"กระจายไปยังส่วนต่างๆของบ้าน ทำให้เกิด"กลิ่นอับ"ตามห้องตามมุมต่างๆ ทางที่ดีแนะนำให้กำจัดทุกวัน แต่ถ้าเป็นส่วนของ ตู้ โต๊ะ ต่างๆเช่น ตู้เสื้อผ้า สามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้ภูมิปัญญาแบบชาวบ้านๆโดย"ให้นำถ่านไปใส่ไว้ในตู้ที่มีกลิ่นอับ"  เจ้าถ่านจะช่วยดูดกลิ่นได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ผลไม้อย่าง แอปเปิ้ล นำไปวางไว้ก็ใช้ได้ดีครับ ส่วนที่เป็นโต๊ะที่มีลิ้นชักก็ให้นำ ผงฟู เทลงไปในลิ้นชักแล้วปิดไว้ผงฟูก็ช่วยดูดกลิ่นได้ดีเช่นกัน อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าถ้าใช้ไปนานๆก็จะส่งกลิ่นเช่นกันถ้าเป็นในครัวพวกเตาไมโครเวฟนี่จะมีกลิ่นอาหารติดอยู่ใช้นานเข้าก็จะส่งกลิ่นให้ลองนำมะนาวหั่นเป็นชิ้นแล้วไปต้มกับน้ำจนเดือดแล้ววางไว้ในไมโครเวฟจัดการปิดฝาหลังจากนั้นรอให้ไอน้ำระเหยจากนั้นก็เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าแห้งอีกทีก็จะช่วยขยัดกลิ่นได้อีกเปราะหนึ่ง ไหนก็เข้าครัวน้ำส้มสายชูนำไปใช้ล้างลิ้นชักที่มีกลิ่นก็ได้ครับ สุดท้ายที่มักมองข้ามกันก็คือกลิ่นมูลจากพวกสัตว์เลี้ยงตัวโปรดทั้งหลายต้องคอยหมั่นเซ็คหมั่นดูแลทำความสะอาดเป็นประจำด้วย

จบเพียงเท่าสำหรับการแนะนำเทคนิคเคล็ดลับการ"กำจัดกลิ่นอับ"ในห้องหรือส่วนต่างๆภายในบ้านอย่างง่ายๆ ลองนำไปใช้ดู
ข้อมูลอ้างอิง:ข้อมูลบางส่วนจากinternet
รูปภาฟประกอบ:internet
ผู้เขียน:pongthip28@gmail.com