เคล็ดลับดูแลบ้าน วิธี กำจัดกลิ่นเหม็นห้องน้ำ

"อาการกลิ่นเหม็นห้องน้ำนอกจากจะมีสาเหตุมาจากส่วนที่เป็นบ่อเกรอะเต็มแล้ว "ยังมีสาเหตุอีกหลายอย่าง บทความนี้จะขอแนะนำวิธี กำจัดกลิ่นเหม็นห้องน้ำ และการสำรวจดูแลส่วนต่างๆในห้องน้ำที่เป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นเหม็น

1.มีคราบสกปรกติดตามรอยยาแนวกระเบื้อง "วิธีแก้ก็ให้ทำความสะอาดขูดรอยยาแนวเดิมออกแล้วยาแนวร่องใหม่ "นอกจากนี้หากพบว่าร่องยาแนวเดิมมีเชื้อราก็อาจใช้กาวยาแนวชนิดป้องกันราดำหรือทนกรด
2.ท่อระบายน้ำทิ้งอุดตัน อาจแก้ไขได้หลายวิธี เช่น ใช้อุปกรณ์ที่มีลักษณะแหลม หรือใช้ ถ้วยยางอัดลมพิเศษปัจจุบันยังมีสารเคมีกำจัดสิ่งอุดตันจำหน่ายตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป
3.มีน้ำขังบริเวณพื้น โดยทั่วไปการปูพื้นห้องน้ำไม่ว่าจะใช้วัสดุชนิดใดก็ตามจะต้องมีการบังคับระดับพื้นให้น้ำไหลเอียงไปทางรูท่อระบายน้ำทิ้งหากตรวจพบว่าน้ำขังบริเวณใดบริเวณหนึ่งแสดงว่าระดับในการปูพื้นตรงส่วนใดส่วนหนึ่งมีระดับเท่ากับช่องน้ำทิ้งหรือต่ำกว่าถ้าเป็นลักษณะนี้ต้องปูพื้นใหม่แต่จะปูใหม่ทั้งหมดหรือเฉพาะบางจุดแนะนำให้ติดต่อช่างดูครับ
4.ลองเปลียนตระแกรงดักกลิ่นที่พื้น ห้องน้ำ หรือใส่ท่อแบบดักกลิ่นตรงส่วนปลายท่อน้ำทิ้ง
นอกจากนี้ขอแนะนำเคล็ดลับดูแลบ้านเพิ่มเติมในส่วนของการดูแลหรือแก้ไขวัสดุอุปกรณ์ต่างๆที่มักชำรุดเสียหายในห้องน้ำ
1.มีน้ำรั่วซึมตรงจุดต่างๆ เช่น ตรงส่วน ก๊อกน้ำดี ต่างๆ หัวฉีด หรือ ฝักบัว ถ้าเป็นส่วนที่ติดกับ ข้อต่อๆจะเป็นแบบ เกรียวใน บางอุปกรณ์จะเป็นแบบ เกรียวนอก ก็ให้ใช้เทปพันเกรียวพันบริเวณที่เป็นเกรียวใหม่ โดยแกะของเดิมออกให้หมดจากนั้นก็ขันอุปกรณ์เข้าเหมือนเดิม ตรงจุดนี้ขันแค่ตึงมือพอนะครับอย่าขันเข้าแน่นจนเกินไปเดียวจะเสีย แต่ถ้ารั่วในตัวอุปกรณ์แสดงว่าลูกยาง(ปะเก็น)มีการสึกหรอถ้าพอจะมีลูกยางเปลี่ยนก็สามารถเปลี่ยนได้เลยแต่ถ้าไม่มีก็แนะนำให้เปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ครับ
2.เครี่องทำน้ำอุ่น ถ้าน้ำที่ออกมาเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวเย็นมักมีเหตุมาจากแรงดันน้ำน้อยเกินไปแก้ไขด้วยการเพิ่มแรงดัน
เคล็ดลับ,กลิ่นเหม็น,

รูปภาพประกอบ:internet