วันอาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สำรวจซ่อมแซมบ้าน ช่วงฤดูหนาว

ก่อนฤดูหนาวจะมาถึงส่วนไหนของบ้านที่ต้องมีการ สำรวจซ่อมแซมกันบ้างเพื่อเตรียมตัวปรับ
ปรุงแก้ไข หรือจะ ตกแต่ง ต่อเติมเพิ่มบ้างมาสำรวจพร้อมพร้อมแนะนำเคล็ดลับ เทคนิคปรับรุง
ดูแลบ้านกัน
ช่วงฤดูหนาว ช่วงนี้ถือว่าค่อนข้างเหมาะสมที่จะทำการปรับปรุงซ่อมแซมบ้าน เพราะช่วงนี้อากาศค่อนข้างสบายจะถือโอกาสช่วงนี้ทำการปรับปรุงซ่อมแซมใหญ่ส่วนต่างๆของบ้านทั้ง ภายนอก ภายในตลอดจนถึงบริเวณสวนก็ถือว่าเหมาะสมด้วยประการทั้งปวง โดยเฉพาะส่วนที่เสียหายมาจากช่วงฤดูฝน
ที่ผ่านมาเช่นหลังคารั่ว หรือน้ำซึมจากตรงบริเวณส่วนต่างๆของบ้าน ก่อนลงมือซ่อมแซมอย่างแรกควรสำรวจรอบๆตัวบ้านกันก่อนว่ามีส่วนไหนที่จะต้องแก้ไขกันบ้างและเพื่อดูว่ามีส่วนไหนที่สามารถแก้ไขได้เองและมีส่วนไหนที่เกินกำลังความสามารถบ้างต้องใช้บริการของช่างเพื่อที่จะได้คำนวณงบประมาณค่าใช้จ่ายเป็น การเตรียมตัวจะได้ไม่บานปลายมาเริ่มกันที่
1.การเดินสำรวจ ควรเริ่มที่การเดินสำรวจบริเวณต่างๆของบ้านโดยรอบอย่าลืมที่จะเตรียม กระดาษ ปากกา ให้พร้อมเพื่อที่จะได้บันทึกวิเคราะห์วางแผนส่วนที่เสียหายต่างๆและเรียงลำดับความสำคัญก่อนหลัง
2.ส่วนที่เป็นหลังคาบ้าน ใครที่มีโครงสร้างหลังคาแบบใช้วัสดุมุงช่วงฤดูมรสุมที่ผ่านมาอาจมีกิ่งไม้ตกใส่หลังคาทำให้วัสดุที่มุงหลังคาแตกจนเป็นเหตุให้น้ำรั่วซึม วิธีการก็หาจุดที่น้ำรั่วซึ่มโดยดูจากฝ้าเพดานด้านภายในตัวบ้านว่ามีบริเวณไหนที่มีคราบน้ำฝน หลังจากจากนั้นก็หาจุดที่แน่นอนของสาเหตุถ้าวัสดุมุงแตกมากหรือไม่ยากเกินไปที่จะเปลี่ยนใหม่ก็ควรทำการเปลี่ยนออกแต่ถ้าไม่แตกมากหรือน้ำรั่วซึมบริเวณส่วนที่เป็นสกรูสามารถใช้ ซิลิโคลน อุดรูรั่ว หรือ บริเวณ หัวสกรู แต่ถ้าน้ำซึมบริเวณที่ปั้นปูนเช่นครอบสันหลังคา(ทรงปั้นหยา)ก็ให้ทา อะคริลิกกันซึม สำหรับบ้านที่เป็นดาดฟ้าพื้น คลส.ถ้าเกิดมีน้ำขังก็อาจทำให้รั่วซึมได้ควรมีการเทคอนกรีตปรับระดับพื้นใหม่และอย่าลืมที่จะดูส่วนที่เป็นท่อระบายน้ำว่ามีการอุดตันหรือไม่
3.ฝ้าเพดานเป็นรอยด่าง สาเหตุก็มาจากการรั่วซึ่มของส่วนหลังคาตามที่กล่าวมาข้างต้นแต่ตรงนี้ตรงดูให้ละเอียดหน่อยเพราะน้ำที่ขังบริเวณฝ้าเพดานตรงส่วนที่น้ำขังอยู่อาจจะไม่ใช่จุดที่เกิดการรั่วซึมน้ำอาจ ไหลจากจุดอื่นๆมาอยู่ตรงจุดนี้ก็เป็นได้ วิธีแก้ไข ถ้าเป็นแบบยิปซั่ม ฉาบเรียบก็จัดการรื้อตรงส่วนบริเวณที่เกิดรอยคราบแล้วปิดใหม่จากนั้นก็ฉาบให้เรียบร้อย แต่ถ้าฝ้าเพดานเป็นแบบทีบาร์ก็เปลี่ยนตรงส่วนบริเวณที่เสียหายสามารถถอดยกออกได้เลย
4.น้ำซึมบริเวณขอบ วงกบ ประตู หน้าต่าง สาเหตุเกิดจากวงกบส่วนที่เป็นไม้ยืดหรือหดตัว แก้ไขด้วยการใช้ซิลิโคนหรือพอลิยูรีเทนมาอุดรอยต่อ
5.ผนังฉาบปูนแตกร้าว/หลุดล่อน สาเหตุก็เกิดมาจากการฉาบปูนที่ไม่ได้คุณภาพถ้าแตกเป็นรอยงาก็ให้ใช้ อคริลิกโป้ แต่ถ้าปูนฉาบหลุดกร่อนก็ผสมปูนฉาบปิดตกแต่งส่วนที่หลุดกร่อนอย่าลืมที่จะใส่น้ำยากันซึมด้วยตรงส่วนนี้ค่อนข้างที่จะละเอียดดังนั้งจึงต้องอศัยฝีมือและความชำนาญแนะนำให้ติดต่อช่างมาแก้ไขครับแต่ถ้ารอยร้าวมีลักษณะลึกและยาวอาจเกิดจากการทรุดตัวของโครงสร้างแนะนำให้ปรึกษา วิศวกรครับ อ่านเพิ่มเติม การวิเคราะห์รอยแตกคอนกรีต

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น

tage

แบบบ้าน งานก่อสร้าง เคล็ดลับ แบบบ้านฟรี ความรู้เรื่องบ้าน รอบรู้เรื่องบ้าน ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ เรียนautocad ฤกษ์มงคล แบบบ้านสองชั้น ไม้มงคล ฤกษ์ดี เทคนิค แบบบ้านโครงการ ไอเดียตกแต่ง ซ่อมแซม บ้านชั้นเดียว มาตราฐานและวัสดุ เทคนิคช่าง เทคนิคดูแลบ้าน แบบบ้านชั้นเดียว tips ความรู้คู่บ้าน ดาวน์โหลด วัสดุก่อสร้าง สำรวจซ่อมแซมบ้าน เทคนิคเดล็ดลับ แนะนำเทคนิค แบบบ้านแนะนำ กฎหมายก่อสร้าง การคำนวณ บ้านมือสอง บ้านสองชั้น บ้านไม้ พรบ.ควบคุมอาคาร รีวิวรีสอร์ท Autocadแปลนพื้น Cast in Place Roof Truss SCG Sketchup slide tip กำจัดกลิ่นสีทาบ้าน กำจัดกลิ่นเหม็นห้องน้ำ ขจัดคราบ ข้อดีบ้านมือสอง ความรู้งานก่อสร้าง คอนกรีต งานฐานราก งานระบบ ซื้อบ้าน ซ่อมแซมดูแลบ้าน ตกแต่งห้องนอน ตอกเสาเข็ม บ้านมือสองเชียงใหม่ บ้านเอเฟรม บ้านโครงการ บ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้น ประตูตก ประตูฝืด ประตูหลวม ปูนซีเมนต์ ปูนปอร์ตแลนด์ รอบรู้คู่บ้าน ระเบียง รับทำใบประมาณราคาBOQ รูปภาพ ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ เดือน เมษายน 2557 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ปี2557 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่เดือน กุมภาพันธ์ 2557 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่เดือน ธันวาคม 2556 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่เดือน มกราคม 2557 ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ วัสดุและมาตราฐาน วิธีกำจัดกลิ่นอับในบ้าน สำรวจซ่อมแซม สี สีทาบ้าน สีทาภายใน หลังคาบ้าน อาคาร อิฐมวลเบา อิฐมอญ เกร็ดความรู้ เคล็ดลับดูแลบ้าน เฉลียง เทคนิคเคล็ดลับ เริ่มเขียนแปลน เหล็กเสริมคอนกรีต แบบบ้านสวยๆราคาถูก แบบบ้านไอเดีย โครงหลังคาสำเร็จรูป โชว์ โปรโมท ไอเดีย

Google+ Followers