วันพฤหัสบดีที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2556

สำรวจซ่อมแซม บ้านช่วงฤดูฝน

ตามความเชื่อแต่โบราณของไทยช่วงระหว่างเดือน มิถุนายน-ตุลาคม จะไม่ปลูก"บ้าน"กันคงเป็นเพราะช่วงระหว่างเดือนที่ว่านี้เป็นช่วงของฤดูฝน (วิเคราะโดย ส่วนตัว) นึกถึงสมัยก่อนคงเป็นเรื่องลำบากไม่ใช่น้อย จึงไม่นิยมปลูกบ้านกันเลยถือเชื่อกันตลอดมาซึ่งก็สมเหตุสมผล แต่ปัจุบันด้วยความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีประกอบกับการแข่งขันทางธุรกิจทำให้ระยะเวลามีความสำคัญต่อการแข่งขัน เราจึงเห็นการปลูกบ้านกันทั่วไปตลอดทั้งปี ที่กล่าวมานี้ก็เพื่ออธิบายเพื่อเป็นแนวทางประกอบความรู้ส่วนเนื้อหาที่จะแนะนำในบทความนี้เหมาะสำหรับคนที่มีบ้านอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นที่พึ่งปลูกเสร็จหรือที่อยู่มาหลายปีแล้วก็คือการสำรวจเพื่อ"ต่อเติม ซ่อมแซม"ส่วนต่างๆของบ้านซึ่งขอแนะนำว่า เราควรมีการตรวจสอบส่วนต่างๆของบ้านอยู่เสมอเผื่อมีจุดไหนที่เสียหายหรือบกพร่องจะได้ทำการปรับปรุง"ซ่อมแซม"แก้ไขเสียแต่เนิ่นๆเพื่อความปลอดภัยและจะเป็นช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ส่วนหนึ่ง โดยขอแนะนำให้สำรวจส่วนต่างๆของบ้านปีหนึ่งสัก 3 ครั้ง คือในช่วง ฤดูฝน ฤดูหนาว และ ฤดูร้อน โดยจะขอเริ่มต้นที่ฤดูฝน
ฤดูฝนช่วงระหว่างเดือน(มิถุนายน-ตุลาคม)
1. ประตู หน้าต่าง ช่วงฤดูนี้บานประตูหน้าต่างจะเกิดความชื้นทำให้ไม้พองตัวเวลาเปิด ปิด ประตูจะฝืดจากเดิมที่เรียกกันว่าอาการ ประตูฝืด รายละเอียดที่Tipแนะนำเทคนิคแก้ไข ประตูตก ประตูฝืด ประตูหลวม
2. ส่วนที่เป็นท่อระบายน้ำทิ้งต่างๆควรตรวจสอบว่าน้ำไหลสะดวกดีหรือเปล่าหรือว่ามีการอุดตันหรือไม่ถ้าไหลไม่สะดวกหรืออุดตันจะทำให้ส่งกลิ่นเหม็น รายละเอียดที่Tipกำจัดกลิ่นห้องน้ำ
3. คราบตระไคร้บริเวณทางเดินควรกำจัดทำความสะอาดเพราะอาจเป็นเหตุทำให้ลื่นล้มได้และสวนที่เป็นผนังบ้านควรมีการกำจัดคราบตะไคร้ด้วย
4. รางน้ำฝนมักมักเศษกิ่งไม้ ใบไม้ติดอยู่ทำให้ขวางทางไหลของน้ำที่ตกมาจากหลังคาทำให้น้ำไหลไม่สะดวก
5. ส่วนหลังคานี่ถือว่าเหมาะสมที่สุดที่จะตรวจสอบในช่วงนี้ก็ลองสังเกตุจากส่วนที่เป็นฟ้าเพดานว่ามีคราบของน้ำฝนหรือไม่ รายละเอียดเพิ่มเติมที่ "เลือกซื้อบ้านในฤดูฝน"ที่หน้านี้จะมีขยายความครับ
6. ปลวก มด แมลงต่างๆช่วงฤดูฝนนี้ถือว่าเยอะมากควรทำการกำจัดให้หมด
7. กลิ่นเหม็นของห้องน้ำ รายละเอียดที่Tipแนะนำเทคทิคดูแลบ้าน


สำหรับอีกสองฤดูคือ ฤดูหนาว กับ ฤดูร้อน ขอติดไว้บทความหน้าครับ
ภาพประกอบ:แบบบ้าน ไอเดีย
ผู้เขียน:babbanidea

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น

tage

แบบบ้าน งานก่อสร้าง เคล็ดลับ แบบบ้านฟรี ความรู้เรื่องบ้าน รอบรู้เรื่องบ้าน ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ เรียนautocad ฤกษ์มงคล แบบบ้านสองชั้น ไม้มงคล ฤกษ์ดี เทคนิค แบบบ้านโครงการ ไอเดียตกแต่ง ซ่อมแซม บ้านชั้นเดียว มาตราฐานและวัสดุ เทคนิคช่าง เทคนิคดูแลบ้าน แบบบ้านชั้นเดียว tips ความรู้คู่บ้าน ดาวน์โหลด วัสดุก่อสร้าง สำรวจซ่อมแซมบ้าน เทคนิคเดล็ดลับ แนะนำเทคนิค แบบบ้านแนะนำ กฎหมายก่อสร้าง การคำนวณ บ้านมือสอง บ้านสองชั้น บ้านไม้ พรบ.ควบคุมอาคาร รีวิวรีสอร์ท Autocadแปลนพื้น Cast in Place Roof Truss SCG Sketchup slide tip กำจัดกลิ่นสีทาบ้าน กำจัดกลิ่นเหม็นห้องน้ำ ขจัดคราบ ข้อดีบ้านมือสอง ความรู้งานก่อสร้าง คอนกรีต งานฐานราก งานระบบ ซื้อบ้าน ซ่อมแซมดูแลบ้าน ตกแต่งห้องนอน ตอกเสาเข็ม บ้านมือสองเชียงใหม่ บ้านเอเฟรม บ้านโครงการ บ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้น ประตูตก ประตูฝืด ประตูหลวม ปูนซีเมนต์ ปูนปอร์ตแลนด์ รอบรู้คู่บ้าน ระเบียง รับทำใบประมาณราคาBOQ รูปภาพ ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ เดือน เมษายน 2557 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ปี2557 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่เดือน กุมภาพันธ์ 2557 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่เดือน ธันวาคม 2556 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่เดือน มกราคม 2557 ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ วัสดุและมาตราฐาน วิธีกำจัดกลิ่นอับในบ้าน สำรวจซ่อมแซม สี สีทาบ้าน สีทาภายใน หลังคาบ้าน อาคาร อิฐมวลเบา อิฐมอญ เกร็ดความรู้ เคล็ดลับดูแลบ้าน เฉลียง เทคนิคเคล็ดลับ เริ่มเขียนแปลน เหล็กเสริมคอนกรีต แบบบ้านสวยๆราคาถูก แบบบ้านไอเดีย โครงหลังคาสำเร็จรูป โชว์ โปรโมท ไอเดีย

Google+ Followers