สำรวจซ่อมแซม บ้านช่วงฤดูฝน

ตามความเชื่อแต่โบราณของไทยช่วงระหว่างเดือน มิถุนายน-ตุลาคม จะไม่ปลูก"บ้าน"กันคงเป็นเพราะช่วงระหว่างเดือนที่ว่านี้เป็นช่วงของฤดูฝน (วิเคราะโดย ส่วนตัว) นึกถึงสมัยก่อนคงเป็นเรื่องลำบากไม่ใช่น้อย จึงไม่นิยมปลูกบ้านกันเลยถือเชื่อกันตลอดมาซึ่งก็สมเหตุสมผล แต่ปัจุบันด้วยความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีประกอบกับการแข่งขันทางธุรกิจทำให้ระยะเวลามีความสำคัญต่อการแข่งขัน เราจึงเห็นการปลูกบ้านกันทั่วไปตลอดทั้งปี ที่กล่าวมานี้ก็เพื่ออธิบายเพื่อเป็นแนวทางประกอบความรู้ส่วนเนื้อหาที่จะแนะนำในบทความนี้เหมาะสำหรับคนที่มีบ้านอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นที่พึ่งปลูกเสร็จหรือที่อยู่มาหลายปีแล้วก็คือการสำรวจเพื่อ"ต่อเติม ซ่อมแซม"ส่วนต่างๆของบ้านซึ่งขอแนะนำว่า เราควรมีการตรวจสอบส่วนต่างๆของบ้านอยู่เสมอเผื่อมีจุดไหนที่เสียหายหรือบกพร่องจะได้ทำการปรับปรุง"ซ่อมแซม"แก้ไขเสียแต่เนิ่นๆเพื่อความปลอดภัยและจะเป็นช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ส่วนหนึ่ง โดยขอแนะนำให้สำรวจส่วนต่างๆของบ้านปีหนึ่งสัก 3 ครั้ง คือในช่วง ฤดูฝน ฤดูหนาว และ ฤดูร้อน โดยจะขอเริ่มต้นที่ฤดูฝน
ฤดูฝนช่วงระหว่างเดือน(มิถุนายน-ตุลาคม)
1. ประตู หน้าต่าง ช่วงฤดูนี้บานประตูหน้าต่างจะเกิดความชื้นทำให้ไม้พองตัวเวลาเปิด ปิด ประตูจะฝืดจากเดิมที่เรียกกันว่าอาการ ประตูฝืด รายละเอียดที่Tipแนะนำเทคนิคแก้ไข ประตูตก ประตูฝืด ประตูหลวม
2. ส่วนที่เป็นท่อระบายน้ำทิ้งต่างๆควรตรวจสอบว่าน้ำไหลสะดวกดีหรือเปล่าหรือว่ามีการอุดตันหรือไม่ถ้าไหลไม่สะดวกหรืออุดตันจะทำให้ส่งกลิ่นเหม็น รายละเอียดที่Tipกำจัดกลิ่นห้องน้ำ
3. คราบตระไคร้บริเวณทางเดินควรกำจัดทำความสะอาดเพราะอาจเป็นเหตุทำให้ลื่นล้มได้และสวนที่เป็นผนังบ้านควรมีการกำจัดคราบตะไคร้ด้วย
4. รางน้ำฝนมักมักเศษกิ่งไม้ ใบไม้ติดอยู่ทำให้ขวางทางไหลของน้ำที่ตกมาจากหลังคาทำให้น้ำไหลไม่สะดวก
5. ส่วนหลังคานี่ถือว่าเหมาะสมที่สุดที่จะตรวจสอบในช่วงนี้ก็ลองสังเกตุจากส่วนที่เป็นฟ้าเพดานว่ามีคราบของน้ำฝนหรือไม่ รายละเอียดเพิ่มเติมที่ "เลือกซื้อบ้านในฤดูฝน"ที่หน้านี้จะมีขยายความครับ
6. ปลวก มด แมลงต่างๆช่วงฤดูฝนนี้ถือว่าเยอะมากควรทำการกำจัดให้หมด
7. กลิ่นเหม็นของห้องน้ำ รายละเอียดที่Tipแนะนำเทคทิคดูแลบ้าน


สำหรับอีกสองฤดูคือ ฤดูหนาว กับ ฤดูร้อน ขอติดไว้บทความหน้าครับ
ภาพประกอบ:แบบบ้าน ไอเดีย
ผู้เขียน:babbanidea