ซ่อมแซม ประตูตก ประตูหลวม ประตูฝืด

อีกหนึ่งปัญหาเกี่ยวกับบ้านที่พบมากในช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะบ้านที่พึ่งปลูกเสร็จใหม่ๆ ประมาณว่าเป็นฝนแรกคือยังไม่เคยผ่านฤดูฝนมาก่อน ก็คือส่วนที่เป็นประตูก็คือ"บานประตู"เพราะอยู่ดีๆเจ้าประตูที่ว่านี้เกิดปิดไม่ได้เอาซะดื้อๆคือเกิดอาการที่เรียกว่า"ประตูฝืด"ทั้งที่ก่อนหน้านี้ยังใช้งานได้เป็นปกติดีอยู่ อาการที่ว่านี้ ถ้าเป็นตอนช่วงฤดูสำหรับบ้านที่พึ่งปลูกเสร็จใหม่หรือบ้านที่พึ่งเปลี่ยน บานประตู มักเกิดจากบานประตู"เกิดความชื้นทำให้บานเกิดบวม(ประตูไม้)หรือผุถ้าผุจนเห็นเป็นช่อง" แนะนำให้เปลี่ยนใหม่เลย แต่ถ้ามันบวมเฉยๆสภาพยังใช้การได้ดีอยู่ ถ้ามันติดไม่มากเกินไปก็สามารถที่จะซ่อมแซมเองได้ โดยวิธีซ่อมแซมคือใช้"กระดาษทรายหยาบ เบอร์ 80 หรือ 100 ขัดตรงส่วนที่มันติด" กรณีนี้หมายถึงมันติดแค่เล็กน้อยนะครับประมาณว่าฝืดๆถ้ามันมากต้องถอดบานออกมาแล้วใช้เครื่องไสๆส่วนที่มันติดออกขอแนะนำให้เรียกช่างครับอย่าฝืนประหยัดเงินโดยการใช้กระดาษทรายขัดเองนอกจากประตูจะเยินมือท่านเองก็คงเยินเช่นกันๆ
ขอแทรกด้วยการแนะนำเทคนิคเลือกซื้อบานประตูไม้ควรเลือกไม้ที่ผ่านการอบแล้วจะได้ไม่ต้องมาแก้ปํญหาที่ปลายเหตุ แต่ก็ใช่ว่าจะขัดจะไสเอาแบบด่วนๆเสียเร็วเครมเร็วนะ ควรรอดูอาการสักสามวันเป็นอย่างน้อยหรือดูจากสภาพอากาศถ้าพ้นจากความซื้นโดนแดดมันก็จะหดส่วนจะหดมากหดน้อยอันนี้ไม่มีความคิดเห็นครับมันแล้วแต่ลักษณะของเนื้อไม้ด้วย อาการต่อไป ประตูหลวม โดยปกติช่างทั่วไปเวลาติดตั้งบานประตูจะต้องเผื่อให้หลวมอยู่แล้วเพื่อการใช้งานที่สะดวก สะบาย ต่อผู้ที่ต้องใช้งานก็คือเราผู้เป็นเจ้าของแถมยังเผื่อแผ่ความสบายไปถึงช่างประตูด้วย ทำไมล่ะ? หลายคนสงสัย อันนี้เคล็ดลับเลยถือเป็นTip and Trick เลยขอเปิดเผยว่าการติดตั้งประตูถ้ายิ่งเผื่อให้หลวมมากก็จะติดตั้งง่าย ประหยัดแรง ประหยัดเวลา ช่างที่มักง่ายมักจะเผื่อให้หลวมมากๆไว้ก่อนจะได้ไม่ต้องยกขึ้นยกลงหลายรอบให้เปลืองแรง โดยไม่คิดถึงผลเสียที่จะตามมาเพราะถ้าเผื่อให้หลวมมากเกินไปอย่างแรกเลยคือ ช่วงระหว่างตัว บานประตู กับ วงกบ จะห่างทำให้ไม่สวย เมือประตูเกิดการหดตัวจะส่งผลถึงลูกบิดประตูล๊อคไม่ได้ ถ้าถูกจับได้ก็จะอ้างว่าเผื่อมัน บวมหรือ ขยายในช่วงฤดูฝน อ้าว!!ถ้ามันหดล่ะ?เป็นการแก้ตัวแบบน้ำขุ่นๆ อีกอาการครับคือ ถ้าเกิดประตกตกหรือหลุดหมายถึงหลุดจากตำแหน่งเดิมเล็กน้อย ไม่ต้องตกใจครับโดยทั่วไปถ้าช่างไม่เข้าขั้นห่วยแตกประตกจะไม่ตกลงมาทั้งบาน สาเหตุที่"ประตูหลวมหรือตก"คือส่วนที่เป็นสกรูที่บานพับประตูอาจจะหลุดหรือหลวม วิธีแก้ง่ายมากก็แค่คายสกรูที่หลวมออกแล้วใช้สกรูที่มีขนาดยาวกว่าเดิมขันเข้าไปแทนถ้ามันยังหลวมอยู่ก็ใช้เศษไม้ทำเป็นสลักตอกเข้าที่รูสกรูเดิมแล้วค่อยขันสกรูตัวใหม่เข้าไปเป็นอันเสร็จครับ

ควรเลือกประตูไม้ที่ผ่านการอบแล้ว
ภาพประกอบTip ประตูหลวม ประตูฝืด
จบแค่นี้เทคนิคเคล็ดลับเล็กๆน้อยในการซ่อมแซมดูแลบ้านด้วยตัวเองถ้าไม่มีคนบอกเราก็ไม่คงไม่รู้หวังคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย
เครดิตรูปภาพ:internet