วันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ไอเดีย ตกแต่ง บ้าน ตามTrend"สี"โลก"สี"ล้วนอยู่รอบๆตัวเราจะหยิบจะจับหรือจะหันมองไปทางไหนก็ล้วนแต่มีสีทั้งนั้น ดังคำพูดที่ว่า "ชีวิตมีสีสัน"หรือที่เรียกกันว่าโลกมี"สีสัน"เสมอ ดังนั้นสีจึงมีอิทธิพลกับมนุษย์เรา ไม่ว่าจะเป็นด้าน อารมณ์ ความรู้สึก การดำรงชีวิต การตัดสินใจ ที่สำคัญ"สี"ยังเป็นสิ่งที่แสดงความเป็นตัวตน รสนิยม และอีกหลายอย่างมากมาย บางครั้งเราถึงกับยอมเสียเงินมากขึ้นในการซื้ออะไรสักอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่ง"สี"ที่เราต้องการ(ในมุมมองของผู้บริโภค) ที่กล่าวนำมาทั้งหมดก็เพื่อที่จะบอกว่าสีนั้นมีอิทธิต่อเรามาก แต่จะมีใครสังเกตุบ้างว่า"สี"ที่เราเห็นว่าโดดเด่น"ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน มุมใด ทั้งในประเทศและต่างประเทศจะมีโทนสีเดียวกัน" ยกตัวอย่างในปี 2554 เสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯจะออกเป็นสีส้มหรือสีในโทนเดียวกันหมดทั่วทุกมุมโลก ที่ผมจะบอกคือมันไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่มันเป็นความตั้งใจที่กำหนดไว้ล่วงหน้าแล้วว่าปี 2554 เทรนด์สีโลกเป็นสีส้ม เพื่อความชัดเจนย้ำอีกครั้งว่า"Trendสีโลก" ดังนั้นสำหรับ นักออกแบบ ผู้ประกอบการทั้งหลายหากเรารู้เทรนด์สีล่วงหน้าย่อมทำให้เราคิดงานล่วงหน้า หรือแนวทางของงานล่วงหน้าได้ โดยเฉพาะนักออกแบบเพราะสีถือเป็นส่วนที่ขาดไม่ได้ในงานออกแบบ ยกตัวอย่างเช่นถ้าปีหน้าเทรนด์สีออกมาเป็น สีเทา เราก็สามารถวางแผนงาน คิดงาน ให้เป็นไปตามเทรนด์ ซึ่งแน่นอนว่าเทรนด์สีที่กำหนดต้องเป็นที่นิยมเพราะการกำหนดเทรนด์สีในแต่ละปีถูกกำหนดล่วงหน้าไว้ 2 ปี โดยรวบรวมผู้เชียวชาญจากทั่วโลกมาคาดการณ์ล่วงหน้าโดยองค์กรที่ชื่อ"Inter coler"ที่สำคัญมีตัวแทนจากประเทศไทยเราด้วย 1 ท่านคือ อ.สุธินี ตันอังสนากุล จากสถาบันวิจัยแฟชั่นแห่งประเทศไทย(inFASH)มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ "โดยที่เทรนด์สีในปี ค.ศ 2014 คือสีฟ้าน้ำเงิน(บาจาบลู) และ สีชมพู " นั่นหมายความว่าในปี 2014 ไม่ว่าจะเป็น แฟชั่น เสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ อุสาหกรรมต่างๆเช่นสีทารถยนต์"สีทาบ้าน"จะออกมาในโทน"สีฟ้าน้ำเงิน"(บาจาบลู)"สีชมพู"ไปทั่วทุกมุมโลก ดังนั้นนักออกแบบ ตกแต่ง ผู้ประกอบการ จะคิดงานหรือวางแผนงานก็อย่าลืมโทนสีทีกล่าวมานี้ด้วยเพื่อเป็น"ไอเดีย"ในการออกแบบงานครับ
สำหรับใครที่อยากทราบรายละเอียดแบบเจาะลึกถึงที่ไปที่มาของการกำหนดเทรนด์สี สามารถอ่านได้ที่ นิตยสาร"คู่สร้างคู่สม"ฉบับที่ 805 วันที่ 12 ก.ค 2556
*ข้อมูลอ้างอิงบทความ "คู่สร้างคู่สม"

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น

tage

แบบบ้าน งานก่อสร้าง เคล็ดลับ แบบบ้านฟรี ความรู้เรื่องบ้าน รอบรู้เรื่องบ้าน ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ เรียนautocad ฤกษ์มงคล แบบบ้านสองชั้น ไม้มงคล ฤกษ์ดี เทคนิค แบบบ้านโครงการ ไอเดียตกแต่ง ซ่อมแซม บ้านชั้นเดียว มาตราฐานและวัสดุ เทคนิคช่าง เทคนิคดูแลบ้าน แบบบ้านชั้นเดียว tips ความรู้คู่บ้าน ดาวน์โหลด วัสดุก่อสร้าง สำรวจซ่อมแซมบ้าน เทคนิคเดล็ดลับ แนะนำเทคนิค แบบบ้านแนะนำ กฎหมายก่อสร้าง การคำนวณ บ้านมือสอง บ้านสองชั้น บ้านไม้ พรบ.ควบคุมอาคาร รีวิวรีสอร์ท Autocadแปลนพื้น Cast in Place Roof Truss SCG Sketchup slide tip กำจัดกลิ่นสีทาบ้าน กำจัดกลิ่นเหม็นห้องน้ำ ขจัดคราบ ข้อดีบ้านมือสอง ความรู้งานก่อสร้าง คอนกรีต งานฐานราก งานระบบ ซื้อบ้าน ซ่อมแซมดูแลบ้าน ตกแต่งห้องนอน ตอกเสาเข็ม บ้านมือสองเชียงใหม่ บ้านเอเฟรม บ้านโครงการ บ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้น ประตูตก ประตูฝืด ประตูหลวม ปูนซีเมนต์ ปูนปอร์ตแลนด์ รอบรู้คู่บ้าน ระเบียง รับทำใบประมาณราคาBOQ รูปภาพ ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ เดือน เมษายน 2557 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ปี2557 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่เดือน กุมภาพันธ์ 2557 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่เดือน ธันวาคม 2556 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่เดือน มกราคม 2557 ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ วัสดุและมาตราฐาน วิธีกำจัดกลิ่นอับในบ้าน สำรวจซ่อมแซม สี สีทาบ้าน สีทาภายใน หลังคาบ้าน อาคาร อิฐมวลเบา อิฐมอญ เกร็ดความรู้ เคล็ดลับดูแลบ้าน เฉลียง เทคนิคเคล็ดลับ เริ่มเขียนแปลน เหล็กเสริมคอนกรีต แบบบ้านสวยๆราคาถูก แบบบ้านไอเดีย โครงหลังคาสำเร็จรูป โชว์ โปรโมท ไอเดีย

Google+ Followers