วันเสาร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ชนิดสีที่ใช้ทาบ้าน

มาตราฐานงานและวัสดุ
        มาตราฐานงานและวัสดุมาวันนี้ทำความรู้จักและทำความเข้าใจเกี่ยวกับประเภทของสีทาบ้านรวมถึงลักษณะการใช้งานว่ามีกี่ประเภท แต่ละประเภทใช้กับงานในลักษณะใดกันบ้าง เพื่อประกอบความรู้ก่อนจะลงมือเปลี่ยนสีบ้านหรือก่อนที่จะหาช่างหรือผู้รับเหมา สีสำหรับทาบ้านหรืออาคารแยกเป็นประเภทหลักๆก็มีอยู่ 2 ประเภทคือ สีน้ำ กับ สีน้ำมัน
        สีพลาสติกหรืออะคริลิก สีประเภทนี้ส่วนผสมจะใช้น้ำเป็นตัวผสมโดยมักใช้กับพื้นผิวที่เป็น อิฐ ปูน หรือกระเบื้องแผ่นเรียบโดยแยกเป็นสองชนิดคือ สีทาภายใน กับ สีทาภายนอก โดยทั้งสองชนิดจะแตกต่างกันที่ สีทาภายนอกจะมีคุณสมบัติทนต่อแดด ฝน มากกว่าสีทาภายใน *กรณีที่เราจ้างเหมาช่างทาสีหรือผู้รับเหมาโดยให้คิดราคาแบบเหมารวมทั้งหมดพูดง่ายๆก็คือเหมาทั้งค่าวัสดุและค่าแรงตรงนี้ตั้งระวังให้ดีๆเพราะถ้าเจอผู้รับเหมาที่ชอบลักไก่วัสดุมักจะใช้ สีทาภายใน มาทา ภายนอกเพราะมีราคาที่ต่างกันโดยสีภายนอกจะมีราคาสูงกว่าสีทาภายในทำให้เราได้งานที่ไม่มีคุณภาพ
 (อ่านขั้นตอนในการทาสี)นอกจากนี้ยี่ห้อของสีก็มีผลต่อคุณภาพและราคาด้วยครับปัจจุบันยี่ห้อที่ได้รับความน่าเชื่อถือก็ TOA
        สีน้ำมัน สีชนิดนี้จะใช้น้ำมันหรือทินเนอร์เป็นตัวผสมมักใช้กับงานที่เป็นโลหะหรือไม้เพราะคุณสมบัติเด่นคือทำให้เกิดความเงางาม ง่ายต่อการทำความสะอาดถ้าใช้ในพื้นผิวที่เป็นปูนก็จะเป็นในส่วนของกันเปื้อนตรงขอบล่างผนังรอบๆบ้าน" ถ้าเป็นงานไม้ขอแนะนำให้ใช้ สีย้อมไม้ เหมาะกับงานไม้ทุกประเภททั้งภายในภายนอกมีทั้งชนิดเงาและกึ่งเงา " และยังเลือกสีได้ตามชนิดไม้เช่น สีไม้สัก สีไม้ประดู่ เป็นต้น


ตารางประมาณราคางานสี

          รายการ                หน่วย           ค่าแรง           ค่าวัสดุ       
สีน้าพลาสติก  ตารางเมตร   40  บาท      30 บาท
สีน้าอคริลิค  ตารางเมตร  100 บาท      30 บาท
สีน้ามัน  ตารางเมตร    50 บาท      35 บาท
สีน้าอคริลิค  ตารางเมตร  100 บาท      30 บาท

*ราคานี้คือราคาโดยประมาณการ

ตารางราคาสี

         รายการ                           หน่วย               -           ค่าวัสดุ
สีน้าพลาสติก    3.785 ลิตร      - 322 บาท
สีน้ามันชนิดเงา    3.785 ลิตร      - 595 บาท
น้ามันสนและทินเนอร์      กระป๋อง      - 250 บาท
                -            -      -      -

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น

tage

แบบบ้าน งานก่อสร้าง เคล็ดลับ แบบบ้านฟรี ความรู้เรื่องบ้าน รอบรู้เรื่องบ้าน ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ เรียนautocad ฤกษ์มงคล แบบบ้านสองชั้น ไม้มงคล ฤกษ์ดี เทคนิค แบบบ้านโครงการ ไอเดียตกแต่ง ซ่อมแซม บ้านชั้นเดียว มาตราฐานและวัสดุ เทคนิคช่าง เทคนิคดูแลบ้าน แบบบ้านชั้นเดียว tips ความรู้คู่บ้าน ดาวน์โหลด วัสดุก่อสร้าง สำรวจซ่อมแซมบ้าน เทคนิคเดล็ดลับ แนะนำเทคนิค แบบบ้านแนะนำ กฎหมายก่อสร้าง การคำนวณ บ้านมือสอง บ้านสองชั้น บ้านไม้ พรบ.ควบคุมอาคาร รีวิวรีสอร์ท Autocadแปลนพื้น Cast in Place Roof Truss SCG Sketchup slide tip กำจัดกลิ่นสีทาบ้าน กำจัดกลิ่นเหม็นห้องน้ำ ขจัดคราบ ข้อดีบ้านมือสอง ความรู้งานก่อสร้าง คอนกรีต งานฐานราก งานระบบ ซื้อบ้าน ซ่อมแซมดูแลบ้าน ตกแต่งห้องนอน ตอกเสาเข็ม บ้านมือสองเชียงใหม่ บ้านเอเฟรม บ้านโครงการ บ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้น ประตูตก ประตูฝืด ประตูหลวม ปูนซีเมนต์ ปูนปอร์ตแลนด์ รอบรู้คู่บ้าน ระเบียง รับทำใบประมาณราคาBOQ รูปภาพ ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ เดือน เมษายน 2557 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ปี2557 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่เดือน กุมภาพันธ์ 2557 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่เดือน ธันวาคม 2556 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่เดือน มกราคม 2557 ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ วัสดุและมาตราฐาน วิธีกำจัดกลิ่นอับในบ้าน สำรวจซ่อมแซม สี สีทาบ้าน สีทาภายใน หลังคาบ้าน อาคาร อิฐมวลเบา อิฐมอญ เกร็ดความรู้ เคล็ดลับดูแลบ้าน เฉลียง เทคนิคเคล็ดลับ เริ่มเขียนแปลน เหล็กเสริมคอนกรีต แบบบ้านสวยๆราคาถูก แบบบ้านไอเดีย โครงหลังคาสำเร็จรูป โชว์ โปรโมท ไอเดีย

Google+ Followers