ไม้มงคลประจำทิศ

            ภายในตัวบ้านจะสมบูรณ์แบบและดูน่าอยู่ก็ต่อเมื่อเราทำการตกแต่งห้องต่างๆเป็นที่เรียบร้อยแล้วไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการจัดวาง ชุดเฟอร์นิเจอร์ ต่างๆการตกแต่ง ผนัง โคมไฟ และส่วนอื่นๆภายในตัวบ้าน ส่วนภายนอกนอกตัวบ้านก็เช่นกันถ้าปล่อยให้พื้นรอบๆว่างเปล่า นอกจากจะเป็นการใช้พื้นที่ไม่คุ้มค่าแล้วยังส่งผลให้ความสวยงามของตัวบ้านที่ออกแบบมาลดลงอีกด้วยดังนั้นพื้นที่รอบๆตัวบ้านควรจะมีการตกแต่งด้วยถึงจะสมบูรณ์ครบองค์ประกอบโดยการตกแต่งภายนอกที่ว่านี้ก็คือการจัดสวนซึ่งการจัดสวนที่ว่าจะมีองค์ประกอบหลักๆก็คือพวกไม้ยืนต้นทั้งหลายที่จะช่วยบังแสงจากแดดและช่วยสร้างร่มเงาให้กับบริเวณพื้นที่บ้าน พวกไม้ดอกไม้ประดับต่างๆสร้างความสวยงามและกลิ่นหอม ถ้าพอมีพื้นเหลือก็ควรจะมี สระน้ำ หรือ บ่อน้ำแต่ถึงพื้นที่รอบๆหรือพื้นที่จัดสวนจะน้อยก็ควรให้มี สระ หรือ บ่อนัำไว้เพื่อที่ลมจะได้พัดเอาไอน้ำจากสระหรือบ่อเข้าไปยังตัวบ้านสร้างความชุ่มชื่นให้ภายในบ้านของเราสำหรับบทความนี้ผมจะขอแนะนำไม้ยืนต้นต่างๆที่เป็นไม้มงคลประจำทิศว่าทิศไหนควรปลูกต้นอะไรและช่วยส่งเสริมมงคลด้านอะไรกันบ้างตามตำราความเชื่อที่มีมาแต่โบราณเพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้อ่านในการเลือกต้นไม้ในจัดสวนกัน

เริ่มต้นที่ทิศเหนือแนะนำให้ปลูก


ต้นพุทรา ชื่อวิทยาศาสตร์ Ziziphus mauritiana เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กลำต้นมีหนาม ลักษณะใบจะเป็นคู่มีผลสีเหลืองและสีแดงมีทั้งผลเล็กผลใหญ่ต้นมะตูม ชื่อวิทยาศาสตร์ Aegle marmelos ลำต้นมีหนามแหลม สูงประมาณ 18 m.ดอกสีขาวอมเขียว
มีกลิ่นหอม ขนาดของผลเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 5-15 cm.


ต้นทุเรียน มีเปลือกที่เป็นหนามห่อหุ้ม มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์แต่บ้างก็ว่าเหม็นอันนี้แล้วแต่ความชอบครับ ขนาดของผลจะเป็นรูปวงรีจะมีน้ำหนักที่ประมาณ 1-3 กก.

"นอกจากที่แนะนำข้างบนแล้วใครไม่ชอบก็จะมี ต้นหว้า และพวกหว่านต่างๆ ซึ่งทั้งหมดตามตำราบอกจะช่วยเสริมมงคลให้มีความเจริญก้าวหน้า มีบุญบารมีปกป้องคุ้มครองรักษามิให้ผู้ใดมารังแกได้ "

" สำหรับทิศใต้ก็มีต้นมะม่วง ต้นมะปราง มะพลับ ต้นโตนดและต้นหว้า ช่วยเสริมมงคลให้มีความเจริญรุ่งเรือง มั่งคั่งร่ำรวยทรัพย์สินเงินทอง"


ต้นมะม่วง ชื่อวิทยาศาสตร์ Mangifera indica เป็นไม้ยืนต้นทรงพุ่มขนาดกลาง ใบโตยาว ปลายแหลมออกดอกเป็นช่อ ขนาดเล็ก สีขาว ผลสีเขียว เมื่อสุกแล้วจะเป็นสีเหลือง


ต้นมะพลับ ชื่อวิทยาศาสตร์ Diospyros malabarica Kostel เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีดอกขนาดเล็ก มีผลที่สามารถกินได้และยังเป็นสมุนไพร


ต้นมะปราง มีใบมาก ทรงต้นแหลม มีรากแก้วที่แข็งแรงทนต่อสภาพแห้งแล้ง ออกดอกเป็นช่อสีเหลือง ผลสามารถกินได้มีทั้งรสเปรี้ยวและหวาน

สำหรับบทความนี้ก็ขอจบที่สองทิศนี้ก่อนสำหรับ ทิศตะวันออก กับ ทิศตะวันตกไว้เจอกันบทความหน้าครับ