ประเภทของปูนซีเมนต์

ถ้าพูดถึงงานก่อสร้างบ้านคุณนึกถึงสิ่งใดเป็นสิ่งแรกเชื่อว่าใครหลายคนคงตอบว่า ปูน ถ้าจะเรียกให้เต็มก็ปูนชีเมนต์โดยมีความเข้าใจว่าถ้าเป็นงานเทคอนกรีต เช่น เสา คาน พื้น ก็ใช้ปูนปอร์ตแลนด์ถ้าเป็นงานก่อฉาบก็ใช้ปูนก่อ ฉาบเช่นปูนตราเสือซึ่งก็เป็นความเข้าใจที่ถูกต้องแต่เป็นความเข้าใจแบบพื้นๆธรรมดาบทความนี้เรามาเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทของปูนซีเมนต์และลักษณะการใช้งานในแต่ละประเภทกันโดยเฉพาะในส่วนของปูนปอร์ตแลนด์ว่าเขาการแยกลักษณะการใช้งานใว้กี่ประเภทและใช้กับงานในลักษณะใดกันบ้าง
โดยทั่วไปจะแบ่งชนิดของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ใว้ 5 ประเภทคือ
1.ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ชนิดธรรมดา (ordinary portland cement)ประเภทที่ 1 ใช้ในงานก่อสร้างที่ต้องการกำลังอัดสูงเช่น อาคาร ถนน เขื่อน สะพานเป็นต้น เช่นตรา ช้าง พญานาค TPI
2.ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภทดัดแปลง(modified portland cement) เหมาะกับใช้งานคอนกรีตที่เกิดความร้อน ทนซัลเฟตได้ปานกลางมักใช้ในงานโครงสร้าง สะพาน ท่าเรือซึ่งปํจจุบันไม่มีผลิตในประเทศไทยนอกจากสั่งเข้ามา

3.ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ชนิดแข็งตัวเร็ว(high early strength portland cement)ประเภทที่ 3 ใช้กับงานที่ต้องการให้คอนกรีตรับแรงอัดได้เร็วแข่งกับเวลาสามารถถอดแบบได้เร็วกว่าปกติแต่ไม่ควรใช้กับโครงสร้างขนาดใหญ่ เช่น ตรา เอราวํญ พญานาค TPI
4.ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ชนิดเกิดความร้อนต่ำ(low-heat portland cement)ประเภทที่ 4 เหมาะสำหรับงานคอนกรีตหลา (mass concrete)เช่นการสร้าง เขื่อน เนื่องจากให้อุณภูมิของคอนกรีตต่ำกว่าชนิดอื่นขณะแข็งตัว
5.ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ชนิดทนซัลเฟตได้สูง(sulphate resistance portland cement)ประเภทที่ 5 ให้กำลังอัดช้าและความร้อนต่ำกว่าประเภทที่ 1เหมาะสำหรับโครงสร้างที่สัมผัสซัลเฟตเช่นโครงสร้างที่อยู่ใกล้ ทะเล แม่น้ำ ลำคลอง เช่น ตรา tpi
นอกจากนี้ก็จะเป็นชนิดพิเศษต่างๆ
ปูนซีเมนต์ผสม(mixed cement)คือปูนชีเมนต์ที่ใช้ผสมกับวัสดุเฉื่อยเช่น ทราย หิน เหมาะสำหรับงาน ก่อ ฉาบ ปั้นปูน  เช่น ตรา เสือ งูเห่า นกอินทรีย์ ดอกบัว tpi เป็นต้น
ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์สีขาว(white portland cement)ปูนซีเมนต์ประเภทหนึ่งซึ่งมีสีขาว เหมาะสำหรับใช้ตกแต่งอาคาร ห้องน้ำ หินล้าง หินขัด ทรายล้าง กรวดล้าง ที่ต้องการความแข็งแรง เช่นตรา ช้างขาว
ปูนซีเมนต์ผสม(white mixed cement) คุณสมบัติเหนียว นุ่ม เหมาะสำหรับงานตกแต่ง ยาแนวกระเบื้อง เช่นตรา เสือ
กาวซีเมนต์ปูกระเบื้องเซรามิค (tile adhesive for ceramictiles)ได้จากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภทที่หนึ่งสำหรับใช้งานปูกระเบื้องเซรามิคโดยเฉพาะ
ปูนก่อ-ปูนฉาบ ก็ตือปูนซีเมนต์สำเร็จรูปที่ใช้สำหรับ ก่อ-ฉาบ โดยไม่ต้องมาผสมอีกที เช่นตรา เสือคู่  tpi
ก็ประมาณนี้ครับที่จริงยังมีชนิดพิเศษอีกหลายชนิดซึ่งขออนุญาตไม่กล่าวเดี๋ยวจะปวดหัวมึนตึบกันไปใหญ่เอาแค่ที่พอได้ยินผ่านหูมาพอแต่ถ้้าอยากทราบเพิ่มเติมเช่นน้องๆนักศึกษาที่หาข้อมูลทำรายงานก็เขียนคอมเมนท์มาได้ครับ
อ่านบทความนี้แล้วใครที่กำลังปลูกบ้านอยู่ก็ไปสำรวจดูได้ว่าใช้วัสดุถูกประเภทกันหรือไม่ไว้เจอกันบทความหน้าครับ


ผู้เขียน:pongthip28@gmail.com
รูปภาพ:internet