วันเสาร์ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2556

อิฐมอญกับอิฐมวลเบาต่างกันอย่างไร อย่างไหนดีกว่า

มีหลายคนกำลังตัดสินใจว่าจะเลือกใช้วัสดุผนังอะไร ระหว่าง"อิฐมอญ"กับ"อิฐมวลเบา"จะใช้อย่างไหนดีกว่ากัน หากเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียแล้ว"อิฐมอญกับอิฐมวลเบาต่างกันอย่างไร" บทความนี้เรามาว่ากันที่ ข้อดี และ ข้อเสีย ระหว่างอิฐมอญกับอิฐมวลเบากัน เริ่มต้นด้วยการมาทำความรู้จัก คุณสมบัติของอิฐมวลเบากันก่อน "อิฐมวลเบา"เป็นผลิตภัณท์คอนกรีตชนิดใหม่ผลิตจาก ปูนชีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทราย ปูนขาว ยิปซั่ม น้ำ และสารกระจายฟองอากาศ การผลิตโดยนำเข้าเครืองจักรจากต่างประเทศ โดยมีคุณสมบัติที่โดดเด่นคือมีน้ำหนักเบา ขนาดมาตราฐานใช้งานได้สมบูรณ์กันความร้อนทนไฟป้องกันเสียงใช้งานได้ 100 % ไม่มีเศษหักเหมือนอิฐ ส่วนอิฐมอญส่วนผสมส่วนใหญ่จะเป็นดิน

  • คุณสมบัติทางกายภาพอิญมวลเบาจะ หนา 10 cm. เมื่อรวมวัสดุปูนฉาบจะมีน้ำหนักที่ 120 gg ในขณะที่อิฐมอญก่อสองชั้นจะมีน้ำหนักถึง 180 gg.
  • สามารถกันความร้อนได้ดีกว่าอิฐมอญเพราะมีค่าการนำความร้อนต่ำกว่าอิฐมอญ 8-11 เท่า แต่การก่ออิฐภายนอกจะต้องมีความหนา 10 cm ขึ้นไปภายใน 7 cm.ขึ้นไปจึงจะสามารถกันความร้อนได้ดีคุณสมบัติตัวนี้อิฐมอญจะดีกว่าเพราะการก่ออิฐมอญสองชั้นอิฐมอญชั้นในจะไม่โดนความร้อน
  • อิฐมวลเบากันเสียงได้ดีกว่าอิฐมอญประมาณ 20 % แต่ถ้าอิฐมอญก่อสองชั้นจะกันเสียงได้ดีกว่าแต่ถ้าเป็นคุณสมบัติด้านลดการสะท้อนของเสียงอิฐมวลเบาจะดีกว่าเพราะในโครงสร้างมีฟองอากาศจำนวนมากอิฐมวลเบาจึงเหมาะกับห้องที่ต้องการความเงียบเช่นห้องประชุม โรงภาพยนต์ 4.
  • การกันไฟกรณีอิฐมอญถ้าก่อสองชั้นมีฉนวนตรงกลางจะกันไฟได้ดีกว่าอิฐมวลเบา 5.
  • น้ำหนักเบากว่ารับแรงกดได้ดีกว่าอิฐมอญประมาณ 2-3 เท่าและเบากว่าคอนกรีต 4-5 เท่าส่งผลโดยตรงตรงต่อการประหยัดค่าโครงสร้าง 6.
  • ใช้งานง่ายรวดเร็วประหยัดค่าแรงงานเนื่องจากมีขนาดที่มาตราฐานเท่ากันทุกก้อนไม่มีเศษแตกหักเหมือนอิฐมอญ 7.
  • อายุการใช้งานยาวนานเท่ากับอายุโครงสร้างคอนกรีตคือ 50 ปี 8.
  • คุณสมบัติการใช้งานทั่วไปจะไม่ค่อยแตกต่างกันแต่อิฐมอญเหมาะสำหรับใช้กับวัสดุกรุผนังที่มีน้ำหนักมากเช่น หินแกรนิต หินอ่อน 
ก็ประมาณนี้หล่ะครับ สำหรับข้อดีข้อเสียของอิฐมอญกับอิฐมวลเบา หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับผู้อ่านแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อย่างที่ผมได้กล่าวไม้เสมอว่า"ประสิทธิภาพหรือคุณสมบัติจะเกิดผลสูงสุดก็ต่อเมื่อเราเลือกใช้ให้ถูกงาน"ไว้เจอกันบทความหน้าครับ

รูปภาพประกอบ: internet
บทความ: babbanidea@gmail.com

1 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น

tage

แบบบ้าน งานก่อสร้าง เคล็ดลับ แบบบ้านฟรี ความรู้เรื่องบ้าน รอบรู้เรื่องบ้าน ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ เรียนautocad ฤกษ์มงคล แบบบ้านสองชั้น ไม้มงคล ฤกษ์ดี เทคนิค แบบบ้านโครงการ ไอเดียตกแต่ง ซ่อมแซม บ้านชั้นเดียว มาตราฐานและวัสดุ เทคนิคช่าง เทคนิคดูแลบ้าน แบบบ้านชั้นเดียว tips ความรู้คู่บ้าน ดาวน์โหลด วัสดุก่อสร้าง สำรวจซ่อมแซมบ้าน เทคนิคเดล็ดลับ แนะนำเทคนิค แบบบ้านแนะนำ กฎหมายก่อสร้าง การคำนวณ บ้านมือสอง บ้านสองชั้น บ้านไม้ พรบ.ควบคุมอาคาร รีวิวรีสอร์ท Autocadแปลนพื้น Cast in Place Roof Truss SCG Sketchup slide tip กำจัดกลิ่นสีทาบ้าน กำจัดกลิ่นเหม็นห้องน้ำ ขจัดคราบ ข้อดีบ้านมือสอง ความรู้งานก่อสร้าง คอนกรีต งานฐานราก งานระบบ ซื้อบ้าน ซ่อมแซมดูแลบ้าน ตกแต่งห้องนอน ตอกเสาเข็ม บ้านมือสองเชียงใหม่ บ้านเอเฟรม บ้านโครงการ บ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้น ประตูตก ประตูฝืด ประตูหลวม ปูนซีเมนต์ ปูนปอร์ตแลนด์ รอบรู้คู่บ้าน ระเบียง รับทำใบประมาณราคาBOQ รูปภาพ ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ เดือน เมษายน 2557 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ปี2557 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่เดือน กุมภาพันธ์ 2557 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่เดือน ธันวาคม 2556 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่เดือน มกราคม 2557 ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ วัสดุและมาตราฐาน วิธีกำจัดกลิ่นอับในบ้าน สำรวจซ่อมแซม สี สีทาบ้าน สีทาภายใน หลังคาบ้าน อาคาร อิฐมวลเบา อิฐมอญ เกร็ดความรู้ เคล็ดลับดูแลบ้าน เฉลียง เทคนิคเคล็ดลับ เริ่มเขียนแปลน เหล็กเสริมคอนกรีต แบบบ้านสวยๆราคาถูก แบบบ้านไอเดีย โครงหลังคาสำเร็จรูป โชว์ โปรโมท ไอเดีย

Google+ Followers