อิฐมอญกับอิฐมวลเบาต่างกันอย่างไร อย่างไหนดีกว่า

มีหลายคนกำลังตัดสินใจว่าจะเลือกใช้วัสดุผนังอะไร ระหว่าง"อิฐมอญ"กับ"อิฐมวลเบา"จะใช้อย่างไหนดีกว่ากัน หากเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียแล้ว"อิฐมอญกับอิฐมวลเบาต่างกันอย่างไร" บทความนี้เรามาว่ากันที่ ข้อดี และ ข้อเสีย ระหว่างอิฐมอญกับอิฐมวลเบากัน เริ่มต้นด้วยการมาทำความรู้จัก คุณสมบัติของอิฐมวลเบากันก่อน "อิฐมวลเบา"เป็นผลิตภัณท์คอนกรีตชนิดใหม่ผลิตจาก ปูนชีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทราย ปูนขาว ยิปซั่ม น้ำ และสารกระจายฟองอากาศ การผลิตโดยนำเข้าเครืองจักรจากต่างประเทศ โดยมีคุณสมบัติที่โดดเด่นคือมีน้ำหนักเบา ขนาดมาตราฐานใช้งานได้สมบูรณ์กันความร้อนทนไฟป้องกันเสียงใช้งานได้ 100 % ไม่มีเศษหักเหมือนอิฐ ส่วนอิฐมอญส่วนผสมส่วนใหญ่จะเป็นดิน
  • คุณสมบัติทางกายภาพอิญมวลเบาจะ หนา 10 cm. เมื่อรวมวัสดุปูนฉาบจะมีน้ำหนักที่ 120 gg ในขณะที่อิฐมอญก่อสองชั้นจะมีน้ำหนักถึง 180 gg.
  • สามารถกันความร้อนได้ดีกว่าอิฐมอญเพราะมีค่าการนำความร้อนต่ำกว่าอิฐมอญ 8-11 เท่า แต่การก่ออิฐภายนอกจะต้องมีความหนา 10 cm ขึ้นไปภายใน 7 cm.ขึ้นไปจึงจะสามารถกันความร้อนได้ดีคุณสมบัติตัวนี้อิฐมอญจะดีกว่าเพราะการก่ออิฐมอญสองชั้นอิฐมอญชั้นในจะไม่โดนความร้อน
  • อิฐมวลเบากันเสียงได้ดีกว่าอิฐมอญประมาณ 20 % แต่ถ้าอิฐมอญก่อสองชั้นจะกันเสียงได้ดีกว่าแต่ถ้าเป็นคุณสมบัติด้านลดการสะท้อนของเสียงอิฐมวลเบาจะดีกว่าเพราะในโครงสร้างมีฟองอากาศจำนวนมากอิฐมวลเบาจึงเหมาะกับห้องที่ต้องการความเงียบเช่นห้องประชุม โรงภาพยนต์ 4.
  • การกันไฟกรณีอิฐมอญถ้าก่อสองชั้นมีฉนวนตรงกลางจะกันไฟได้ดีกว่าอิฐมวลเบา 5.
  • น้ำหนักเบากว่ารับแรงกดได้ดีกว่าอิฐมอญประมาณ 2-3 เท่าและเบากว่าคอนกรีต 4-5 เท่าส่งผลโดยตรงตรงต่อการประหยัดค่าโครงสร้าง 6.
  • ใช้งานง่ายรวดเร็วประหยัดค่าแรงงานเนื่องจากมีขนาดที่มาตราฐานเท่ากันทุกก้อนไม่มีเศษแตกหักเหมือนอิฐมอญ 7.
  • อายุการใช้งานยาวนานเท่ากับอายุโครงสร้างคอนกรีตคือ 50 ปี 8.
  • คุณสมบัติการใช้งานทั่วไปจะไม่ค่อยแตกต่างกันแต่อิฐมอญเหมาะสำหรับใช้กับวัสดุกรุผนังที่มีน้ำหนักมากเช่น หินแกรนิต หินอ่อน 
ก็ประมาณนี้หล่ะครับ สำหรับข้อดีข้อเสียของอิฐมอญกับอิฐมวลเบา หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับผู้อ่านแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อย่างที่ผมได้กล่าวไม้เสมอว่า"ประสิทธิภาพหรือคุณสมบัติจะเกิดผลสูงสุดก็ต่อเมื่อเราเลือกใช้ให้ถูกงาน"ไว้เจอกันบทความหน้าครับ

รูปภาพประกอบ: internet
บทความ: babbanidea@gmail.com