วันเสาร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

การวิเคราะห์รอยแตกคอนกรีต

รอยแตกหรือรอยร้าวของคอนกรีตภายในอาคารเกิดจากหลายสาเหตุก่อนที่เราจะดำเนินการแก้ไขก็ควรจะวิเคราะให้แน่ชัดเสียก่อนว่าสาเหตุของความผิดปกติที่เกิดขึ้นมาจากส่วนใดของตัวอาคารเพื่อที่เราจะแก้ไขปัญหาได้ตรงจุดเบื้องต้นเราจะต้องดูลักษณะของการแตกร้าวก่อนถ้าเป็นรอยร้าวในตัวอาคารอาจแยกวิเคราะห์โดยหลักๆได้ว่ามาจากการทรุดตัวของ ฐานราก หรือตัว โครงสร้าง สำหรับบทความนี้จะแนะนำการวิเคราะห์รอยร้าวเนื่องจากวัสดุเสื่อมสภาพ

ติดต่อลงโฆษณากับ แบบบ้าน ไอเดีย


รอยร้าวเนื่องจากวัสดุเสื่อมสภาพ รอยร้าวชนิดนี้จะเกิดขึ้นที่บริเวณส่วนผิวของคอนกรีตก็คือส่วนที่หุ้มเหล็กเสริมไว้รอยร้อยจะไม่ลึกถึงแกนกลางของโครงสร้างอาจมีสาเหตุมาจาก

  • ถ้ารอยร้าวมีลักษณะการแตกเป็นกลุ่มเป็นหย่อมๆตามส่วนของผนังแต่ไม่ลึกส่วนนี้เกิดจากคอนกรีตในการฉาบปูนสูญเสียน้ำ น้ำระเหยเร็วหรืออุณหภูมิภายนอกสูง ปูนที่ใช้ในการฉาบเป็นปูนที่เสื่อมสภาพ
  • ถ้าเป็นรอยร้าวที่แตกลึกถึงแกนกลางโดยส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากเหล็กเสริมเป็นสนิมหรือตัวคอนกรีตที่ห่อหุ้มบางเกินไป (ถ้าพูดตามหลักวิชาการคืออาจอยู่ในสภาวะที่มีความเข้มข้นของคลอไรด์สูงหรือสภาพที่แห้งกับเปี๊ยกสลับกันทำให้เหล็กเกิดความชื้นจนเกิดปฏิกริยาอ๊อกซิเดชั่นเหล็กกลายเป็นสนิมเพื่อให้เข้าใจง่ายผมจะพยามหลีกเลี่ยงการใช้ศัพท์ทางวิชาการให้มากที่สุด)รอยร้าวชนิดนี้จะเป็นรอยร้าวตามแนวยาวของเหล็กเสริมมักเกิดตามบริเวณมุมเสาชั้นล่าง,เสาที่ติดกับส่วนของห้องน้ำ ท้องคาน หรือส่วนที่ได้รับความชื้นมากๆ
tip-การฉาบปูนผนังต้องใช้ความชำนาญและจรรยาบรรณของการเป็นช่างเป็นหลักมีช่างอยู่จำนวนไม่น้อยที่ต้องการให้งานเสร็จไวในการฉาบปูนโดยการตีน้ำ ลงฟองก่อนปูนชีเมนต์อิ่มตัว
    -รอยแตกตามขอบมุมของวงกบ ประตู หน้าต่าง เกิดมาจากการที่ผู้รับเหมาไม่ได้เทคอนกรีตส่วนที่เรียกว่า ทับหลัง เนื่องจากผู้ว่าจ้างขาดความรู้ความเข้าใจในงานก่อสร้างและการดูแบบแปลนหรือผู้ว่าจ้างได้เข้าใจว่าไม่จำเป็นต้องใช้ 
tage

แบบบ้าน งานก่อสร้าง เคล็ดลับ แบบบ้านฟรี ความรู้เรื่องบ้าน รอบรู้เรื่องบ้าน ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ เรียนautocad ฤกษ์มงคล แบบบ้านสองชั้น ไม้มงคล ฤกษ์ดี เทคนิค แบบบ้านโครงการ ไอเดียตกแต่ง ซ่อมแซม บ้านชั้นเดียว มาตราฐานและวัสดุ เทคนิคช่าง เทคนิคดูแลบ้าน แบบบ้านชั้นเดียว tips ความรู้คู่บ้าน ดาวน์โหลด วัสดุก่อสร้าง สำรวจซ่อมแซมบ้าน เทคนิคเดล็ดลับ แนะนำเทคนิค แบบบ้านแนะนำ กฎหมายก่อสร้าง การคำนวณ บ้านมือสอง บ้านสองชั้น บ้านไม้ พรบ.ควบคุมอาคาร รีวิวรีสอร์ท Autocadแปลนพื้น Cast in Place Roof Truss SCG Sketchup slide tip กำจัดกลิ่นสีทาบ้าน กำจัดกลิ่นเหม็นห้องน้ำ ขจัดคราบ ข้อดีบ้านมือสอง ความรู้งานก่อสร้าง คอนกรีต งานฐานราก งานระบบ ซื้อบ้าน ซ่อมแซมดูแลบ้าน ตกแต่งห้องนอน ตอกเสาเข็ม บ้านมือสองเชียงใหม่ บ้านเอเฟรม บ้านโครงการ บ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้น ประตูตก ประตูฝืด ประตูหลวม ปูนซีเมนต์ ปูนปอร์ตแลนด์ รอบรู้คู่บ้าน ระเบียง รับทำใบประมาณราคาBOQ รูปภาพ ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ เดือน เมษายน 2557 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ปี2557 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่เดือน กุมภาพันธ์ 2557 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่เดือน ธันวาคม 2556 ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่เดือน มกราคม 2557 ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ วัสดุและมาตราฐาน วิธีกำจัดกลิ่นอับในบ้าน สำรวจซ่อมแซม สี สีทาบ้าน สีทาภายใน หลังคาบ้าน อาคาร อิฐมวลเบา อิฐมอญ เกร็ดความรู้ เคล็ดลับดูแลบ้าน เฉลียง เทคนิคเคล็ดลับ เริ่มเขียนแปลน เหล็กเสริมคอนกรีต แบบบ้านสวยๆราคาถูก แบบบ้านไอเดีย โครงหลังคาสำเร็จรูป โชว์ โปรโมท ไอเดีย

Google+ Followers